Virus Corona là gì? Triệu chứng khi mắc phải, cách phòng chống

Virus Corona là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm trong những ngày đầu năm 2020 (Xuân Canh Tý). Vậy triệu chứng khi mắc phải virus Corona là gì? Nó thực sự có nguy hiểm hay không? Và hơn hết là cách phòng chống virus Corona (virus Vũ Hán).

Bài viết sau đây, mình sẽ giải đáp cho các bạn những câu hỏi trên nhé.

Virus corona là gì?

Virus corona là một loại virus viêm phổi cấp mới được phát hiện và nó thuộc vào chủng Corona (2019-nCoV). Coronavirus được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Tiếng anh virus corona được viết là Coronavirus.

Bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (2019-nCoV) là một loại bệnh mới, được xếp vào bệnh truyền nhiễm nhóm A (nhóm đặc biệt nguy hiểm). Nhóm này có khả năng lây lan nhanh từ người sang người, diễn biến sẽ gây viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển và tử vong. Đặc biệt nguy hiểm ở những người có bệnh mãn tính, suy giảm miễn dịch.

Vậy nguồn gốc phát sinh ra virus corona là ở đâu?

Virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại chợ hải sản Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán. Nơi đây là nơi tập trung g.iết mổ và buôn bán động vật hoang dã.

Tại chợ hải sản Hoa Nam chứa đến hơn 1000 gian hàng như hải sản, giá cầm, lừa, cừu, lợn hay nhím và các loại bò sát khác.

Các triệu chứng khi nhiễm virus corona như thế nào?

 

Các dấu hiệu nghi ngờ bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV

Người bệnh có các triệu chứng sau: ho, sốt, đau họng, sổ mũi, nhức đầu, rét run, tức ngực, khó thở, viêm phổi và có thể suy hô hấp kết hợp một trong các yếu tố sau:

 • Đến từ vùng có dịch trong vòng 14 ngày trước khi khởi pháp bệnh
 • Tiếp xúc với những người mắc hoặc nghi ngờ mắc virus corona

Hướng dẫn cách phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV

Để phòng chống bệnh virus corona thì Bộ Y Tế đã đưa ra nội dung khuyến cáo như sau:

 1. Nếu đang có dấu hiệu như sốt, ho hoặc khó thở, cần tránh đi lại, du lịch. Trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ của bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, bạn cần chia sẻ thông tin về lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.
 2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, không nên chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Hạn chế tiếp xúc với những người bị ho, sốt.
 3. Che kín miệng và sử dụng khăn giấy hoặc tay áo khi ho hoặc hắt hơi. Bỏ khăn giấy vào thùng rác ngay sau khi sử dụng, rồi rửa tay.
 4. Báo ngay cho các nhân viên hàng không, ô tô, đường sắt nếu xuất hiện dấu hiệu ốm khi di chuyển, du lịch. Đến cơ sở y tế cáng sớm càng tốt.
 5. Dùng các loại thực phẩm được đun nấu chín.
 6. Ở nơi công cộng, không khạc nhổ bừa bãi. Không nên tiếp xúc gần với động vật nuôi hoặc hoang dã.
 7. Khi tới chỗ đông người hoặc tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh nên đeo khẩu trang.
 8. Sử dụng khẩu trang đúng cách, khẩu trang phải che kín miệng khi đang sử dụng.
 9. Đối với các loại khẩu trang dùng 1 lần cần vứt bỏ ngay vào thùng rác sau khi dùng và sau khi bỏ khẩu trang cần rửa tay sạch.

Một số lưu ý đối với trường hợp sau

Đối với những trường hợp vừa trở về từ Trung Quốc, cần lưu ý một số điều sau:

 1. Tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 14 ngày. Để được hỗ trợ khi cần, cần khai báo với các cơ sở ở nơi gần nhất
 2. Phải thông báo ngay với cơ sở y tế nơi gần nhất để được tư vấn, chẩn đoán và điều trị kịp thời nếu xuất hiện các dấu hiệu như sốt, ho, khó thở, đồng thời cần đeo khẩu trang bảo vệ
 3. Để có biện pháp hỗ trợ tốt nhất, cần gọi điện trước để thông tin về triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây.

Đối với những trường hợp đến Trung Quốc, cần lưu ý một số vấn đề sau:

 1. Không nên đến Trung Quốc trong dịp này nếu không có việc thực sự cần thiết
 2. Với những trường hợp bắt buộc, hạn chế ra khỏi nhà, áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y Tế
 3. Phải thông báo ngay đến có sở y tế gần nhất nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở để được tư vấn, thăm khám, điều trị kịp thời
 4. Để có biện pháp hỗ trợ tốt nhất, cần gọi điện trước để thông tin về triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây.

 

 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Home Fam
Logo
Enable registration in settings - general