máy trợ thính cho người già

Nên mua máy trợ thính cho người già loại nào tốt? Mua ở đâu? Giá bao nhiêu?

5/5 - (3 bình chọn)

Với tuổi càng cao, sức nghe càng hạn chế, bị giảm dần theo năm tháng. Qua đó, việc sử dụng máy trợ thính cho người già là một sự cần thiết. Tuy nhiên mua máy trợ thính cho người già ở đâu? loại nào tốt? Đây cũng là vấn đề chung của nhiều người.

Để giúp bạn đọc chọn được một chiếc máy trợ thính tốt nhất, phù hợp với nhu cầu. Bài viết dưới đây, HomeFam giúp bạn chọn mua máy trợ thính loại nào tốt nhất? Mua ở đâu giá rẻ nhất?

Máy trợ thính là gì

Máy trợ thính là thiết bị điện tử hỗ trợ sức nghe cho tai bị giảm thính lực từ nhẹ đến nặng bằng cách xử lý và khuếch đại âm thanh nhận được. Giúp người đeo máy trợ thính nghe được dễ dàng hơn với những âm thanh dễ chịu và thoải mái nhất trong cả môi trường ồn ào hay yên tĩnh.

Cấu tạo máy trợ thính

Máy trợ thính cơ bản là một hệ thống khuếch đại âm thanh thu nhỏ gồm có:

  • 1 microphone, 1 bộ khuếch đại âm thanh (công nghệ xử lý tín hiệu kỹ thuật số)
  • 1 bộ phát thu nhỏ (bộ thu)
  • 1 pin, 1 công tắc on/off, nút ấn chuyển chương trình và các chức năng

Máy trợ thính được làm vừa với khuôn tai từ acrylic, silicon trong khi máy trợ thính sau tai có vỏ nhựa đi kèm (một số máy có thể thay đổi được vỏ khác)

Top 5+ máy trợ thính cho người già tốt nhất hiện nay [year]

1. Máy trợ thính Beurer HA20

máy trợ thính beurer ha20
Máy trợ thính beurer ha20

Máy trợ thính loại sau vành tai(BTE) Beuer HA20 có 3 chế độ nghe, nhiều loại công suất phù hợp với những người mất sức nghe ở các mức độ. Máy có 3 nút tai để vừa với các kích thước tai khác nhau từ bé, vừa tới lớn. Máy trang bị công tắc độc lập, khi dùng nên mở nắp pin nếu đeo máy suốt ngày. Buổi tối nên tháo máy trợ thính khỏi tai sau đó dùng vải hoặc khăn giấy lau nhẹ. Không dùng máy khi đang bị viêm tai giữa, chảy mủ tai.

Ngay bên dưới đây HomeFam sẽ gợi ý cho bạn một số sản phẩm Máy trợ thính Beuer HA20 bán chạy kèm nơi & giá bán để bạn tham khảo nhé:

[content-egg-block template=offers_list post_id=”883″]

2. Máy trợ thính Mimitakara Japan UP-6B5

máy trợ thính mimitakara japan up6b5
máy trợ thính mimitakara japan up6b5

Máy trợ thính không dây Mimitakara UP 6B5 là sản phẩm dành cho những người gặp vấn đề về khả năng nghe và người già bị suy giảm thính lực. Máy được thiết kế hiện đại gồm thân máy kiểu cài tai gọn gàng,  tai nghe nhỏ có bọc silicon mềm không gây khó chịu lúc sử dụng.

Ngay bên dưới đây HomeFam sẽ gợi ý cho bạn một số sản phẩm Máy trợ thính Mimitakara UP 6B5 bán chạy kèm nơi & giá bán để bạn tham khảo nhé:

[content-egg-block template=offers_list post_id=”889″]

3. Máy trợ thính Beurer HA50

Ngay bên dưới đây HomeFam sẽ gợi ý cho bạn một số sản phẩm Máy trợ thính Beuer HA50 bán chạy kèm nơi & giá bán để bạn tham khảo nhé:

[content-egg-block template=offers_list post_id=”904″]

4. Máy trợ thính Siemens 118

Máy trợ thính Siemens 118 có thân máy nhỏ như bao diêm thường gài lên ve áo hoặc cho túi áo. Dây tai nghe được cắm vào tai tương tự như máy nghe nhạc thông thường. Nút bấm trên thân máy to, chất lượng âm thanh rõ ràng, dải tần số mở rộng nên người dùng có thể phân biệt lời nói tốt hơn. Công suất tối đa là 140 dB SPL/Gain. Máy dùng tốt kể cả với người thính lực giảm sâu

5. Máy trợ thính Rionet HA-20DX

Ngay bên dưới đây HomeFam sẽ gợi ý cho bạn một số sản phẩm Máy trợ thính Rionet HA 20DX bán chạy kèm nơi & giá bán để bạn tham khảo nhé:

[content-egg-block template=offers_list post_id=”904″]

6. Máy trợ thính Axon F22

Ngay bên dưới đây HomeFam sẽ gợi ý cho bạn một số sản phẩm Máy trợ thính Axon F22 bán chạy kèm nơi & giá bán để bạn tham khảo nhé:

[content-egg-block template=offers_list post_id=”904″]

Máy trợ thính cho người già loại nào tốt

Hiện trên thị trường có rất nhiều các loại máy trợ thính khác nhau như: máy trợ thính IIC, máy trợ thính CIC, ITC, ITE, máy RIC và BTE

máy trợ thính cho người già loại nào tốt
Máy trợ thính cho người già loại nào tốt

1. Loại siêu nhỏ đặt trong tai

Là loại máy trợ thính IIC siêu nhỏ có thiết kế như những dạng máy nằm trong ống tai nhưng lại nằm sâu hơn trong ống tai, ở đoạn khuỷu thứ 2 của ống tai và không để lộ phần nào ra ngoài nên không nhìn thấy được.

máy trợ thính cho người già siêu nhỏ
Máy trợ thính cho người già siêu nhỏ

2. Loại nhét trong tai

Loại nhét trong tai này sẽ bao gồm 3 loại như sau:

  • Loại máy CIC (nhét hoàn toàn trong ống tai) được đặt ở sâu bên trong ống tai, phần máy lộ ra bên ngoài có đính một đoạn dây nhỏ để người sử dụng dễ dàng lấy máy ra. Máy có đặc điểm khớp với ống tai, bị che khuất hầu như hoàn toàn trong ống tai người ngoài không thể thấy. Thiết kế tông màu trùng với da, thích hợp cho những người bị điếc nhẹ tới nặng
  • Máy trợ thính ITC là loại nằm trong ống tai với kích thước lớn hơn CIC nên có phần lộ ra bên ngoài nhiều hơn nhưng vẫn nằm khuất trong ống tai. Sản phẩm dùng cho nhiều người bị suy giảm thính lực, điếc.
  • Loại mày trợ thính ITE( nằm trong tai). Đây là loại máy dành cho người cao tuổi được đặt ở phần cửa tai, người xung quanh có thể nhìn thấy được. Để thấy được nhiều hay ít thì phụ thuộc vào hình dạng và kích thước ống tai người sử dụng máy. Sản phẩm có đặc điểm như khớp với tai, có nhiều màu sắc, thích hợp cho người bị điếc nhẹ tới nặng

3. Loại đeo vành tai

Đây là loại thứ 5 có tên gọi là RIC và BTE – nằm sau vành tai. Âm thanh truyền từ máy vào ống tai thông qua một ống nhỏ. Máy gắn với núm tai có hình vòm (đặt trong ống tai) hoặc khuôn tai (đặt ở cửa tai). Máy có nhiều sự lựa chọn cho người dùng với màu sắc đa dạng, có thể khớp với núm tai, khuôn tai.

máy trợ thính đeo vành tai
Máy trợ thính đeo vành tai

4. Loại có dây

Và cuối cùng mình muốn nhắc đến là loại máy trợ thính bỏ túi có dây. Loại này có độ bền cao, có bộ phận để cài (kẹp) tránh rơi mất máy. Các nút điều khiển âm lượng, bật/tắt to thích hợp cho mọi đối tượng sử dụng.

Kinh nghiệm chọn mua máy trợ thính cho người già

Dưới đây, là những kinh nghiệm chọn máy trợ thính cho người già. Bạn nên tham khảo để lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với người thân của mình nhé.

1. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi mua

Việc mua máy trợ thính rất dễ dàng, tuy nhiên trước khi tìm ra nguyên nhân vì sao thính lực yếu thì tuyệt đối không tự ý dùng máy trợ thính vì có thể tiền mất tật mang nhé!

Mỗi người có mức độ suy giảm thính lực nặng nhẹ khác nhau. Cũng có các trường hợp điếc khác nhau như điếc tiếp âm, điếc truyền âm,…Nên không phải ai bị khó nghe hay không nghe rõ cũng cần dùng máy trợ thính. Nhiều trường hợp sau khi khám bác sĩ sẽ chỉ định mổ hoặc tìm biện pháp để khắc phục nghe thấy được. Do vậy, trước khi quyết định lựa chọn sử dụng máy trợ thính, tốt nhất bạn nên nghe tư vấn và làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

2. Lựa chọn loại máy trợ thính cho người già phù hợp

Để lựa chọn máy trợ thính cho người già, bạn nên tìm hiểu xem có phù hợp không? Có loại máy nằm ở trong tai hỗ trợ nghe tốt nhưng lại nằm gần màng nhĩ, nên không ai cũng sử dụng được.

Loại nằm trong ống tai và khoanh tai phải có thiết kế riêng phù hợp với từng người. Máy cần có các nút bật/tắt, điều chỉnh tăng giảm âm lượng. Người cao tuổi nên dùng máy trợ thính có dây và máy trợ thính không dây đeo phía sau tai. Sử dụng loại đó rất phù hợp về cả mặt chất lượng, sự thoải mái khi sử dụng.

3. Chất lượng âm

Nên ưu tiên mua các mẫu máy có khả năng khuếch đại âm thanh tốt. Máy cần có khả năng xử lý âm thanh nhanh để người cao tuổi theo kịp các câu chuyện. Đồng thời, máy trợ thính cũng cần loại bỏ tiếng ồn nền, giảm nhiễu để nghe rõ nội dung cuộc nói chuyện, giảm các âm thanh khó chịu gây hại đến thính giác cũng như nghe thoải mái kể cả khi phải nói chuyện qua điện thoại.

4. Thương hiệu uy tín

Máy trợ thính là sản phẩm nằm trong danh mục các thiết bị y tế và chăm sóc sức khoẻ nên sẽ có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ người dùng nhất là khi người già sử dụng liên tục cả ngày. Do vậy, bạn cần chọn mua loại máy trợ thính chính hãng đảm bảo chất lượng và có chế độ bảo hành tốt.

5. Lựa chọn máy có giá phù hợp

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy trợ thính xuất xứ nguồn gốc khác nhau với mức giá tầm thấp từ 200.000 – 300.000 của Trung Quốc hoặc máy do Mỹ, Đan Mạch… sản xuất giá từ 1,5 triệu – 15 triệu đồng cũng có. Bạn hãy căn cứ vào nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện kinh tế để lựa chọn chiếc máy trợ thính phù hợp nhất. Có thể tham khảo ý kiến bác sĩ, người có chuyên môn tránh tiền mất tật mang.

6. Chế độ bảo hành

Một trong những cách chọn máy trợ thính cho người già là chú ý tới chế độ bảo hành. Việc duy trì, bảo dưỡng hay sửa chữa máy khi bị hỏng hóc là điều khó tránh khỏi khi mà người cao tuổi sử dụng máy nhiều giờ liên tục thậm chí cả ngày. Nếu mua sản phẩm chính hãng, chất lượng sẽ được tem hoặc phiếu bảo hành đúng chuẩn. Điều này vừa thể hiện uy tín của thương hiệu vừa giúp bạn phân biệt được hàng thật và hàng giả.

7. Mua máy trợ thính ở đâu? Giá bao nhiêu?

Với nhu cầu mua(thay) máy trợ thính bạn nên so sánh xem ở đâu bán giá tốt nhất, giá như thế nào? Rồi mới đưa ra quyết định lựa chọn.

Cách sử dụng bảo quản máy trợ thính

Mới dùng máy trợ thính có thể bị sốc, vì vậy cần chú ý: Trước khi đeo máy cần tắt máy, khi nào đeo xong mới bật máy.

Nếu dùng loại núm đúc theo khuôn tai thì phải cho vào núm tai trước rồi mới đưa máy lên vành tai. Loại núm tai nào thì sử dụng cho tai đấy không dùng chung.

Tránh để máy trợ thính bị ướt, nếu bị ướt hãy làm khô bằng cách mở nắp pin cho chúng khô tự nhiên hoặc sấy bằng máy ở nhiệt độ nhẹ.

Tránh làm rơi máy, không đặt máy ở nơi có nhiệt độ cao bị ánh nắng chiếu trực tiếp. Buổi tối, tháo máy trợ thính ra, lấy giấy mềm hoặc khăn mỏng lau chùi kĩ càng.

Không sử dụng cồn hoặc dung môi để làm sạch vì những chất này làm hỏng vỏ máy, hãy mua chất tẩy rửa chuyên dụng.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này, HomeFam đã giúp bạn có thể chọn mua được sản phẩm máy trợ thính tốt nhất, phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x